Nhìn thấy gì từ các đội hạng 3 đoạt vé vào vòng 1/8 EURO 2016?【ket qua vong 1/8 euro 2016】:Thành tíc

ket qua vong 1/8 euro 2016

Nhìn thấy gì từ các đội hạng 3 đoạt vé vào vòng 1/8 EURO 2016?

ket qua vong 1/8 euro 2016Thành tích để đội đứng thứ ba đi tiếp tại EURO 2016

EURO 2016 là giải đấu đầu tiên trong lịch sử được tổ chức với sự góp mặt của 24 đội bóng.

Theo quy định, 24 đội bóng được chia thành 6 bảng. Hai đội đầu bảng và 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ tiến thẳng vào vòng 16 đội.

Thể thức thi đấu mới đã khiến nhiều NHM cảm thấy đau đầu. Trong đó, vấn đề gây sự chú ý nhất liên quan tới việc xét đội thứ ba có thành tích tốt nhất trong các bảng đấu.

Sau khi kết thúc vòng bảng, 6 đội xếp thứ ba tại vòng bảng EURO 2016 được mang ra xét lần lượt gồm Slovakia (4 điểm), Cộng hòa Ireland (4), Bồ Đào Nha (3), Bắc Ireland (3), Thổ Nhĩ Kỳ (3), Albania (3).

Dựa vào số điểm trên, 4 đội đi tiếp lần lượt gồm Slovakia, Cộng hòa Ireland, Bồ Đào Nha và Bắc Ireland. Slovakia và Cộng hòa Ireland là hai đội duy nhất trong BXH có 4 điểm nên nghiễm nhiên đi tiếp.

Bồ Đào Nha và Bắc Ireland dù bằng điểm với Thổ Nhĩ Kỳ và Albania nhưng lại đi tiếp nhờ hơn hiệu số bàn thắng bại. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ và Albania chỉ có hiệu số -2 thì Bồ Đào Nha và Bắc Ireland lại có hiệu số 0. Điều đó giúp hai đội bóng này lách qua cánh cửa hẹp để đi tiếp vào vòng sau.

Từ kết quả trên cho thấy một mệnh đề rằng, để vượt qua vòng bảng EURO, các đội đứng ở vị trí thứ ba cần 4 điểm để có thể chắc chắn chắn đi tiếp. Nếu giành 3 điểm, cơ hội đi tiếp vẫn khá rộng mở với điều kiện hệ số bàn thắng bại phải dương. Nếu hệ số bàn thắng bại mà âm thì gần như cơ hội đi tiếp sẽ không còn.

Cơ hội đi tiếp cho đội đứng thứ ba tại EURO 2020

Tuy nhiên, kết luận trên hoàn toàn có thể không đúng tại EURO 2021 với những diễn biến vô cùng khó lường.

Tính đến rạng sáng 21/5, chỉ có mỗi bảng A là đã hoàn thành tất cả lượt trận. Italia nghiễm nhiên đi tiếp với vị trí đầu bảng trong khi Wales lại nằm ở vị trí thứ hai. Đội đứng thứ ba của bảng này là Thuỵ Sĩ với 4 điểm cùng hiệu số -1.

Dẫu vậy, cơ hội đi tiếp của Thuỵ Sĩ vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn. Bởi tất cả các bảng khác đều có cơ hội kết thúc với một đội thứ ba sở hữu kết quả tốt hơn của đội bóng đến từ xứ sở đồng hồ.

Ở bảng B, BXH lần lượt gồm Bỉ (6), Nga (3), Phần Lan (3) và Đan Mạch (0). Tình thế hơi phức tạp khi Nga chỉ có hiệu số -2 nhưng lại xếp thứ hai nhờ thành tích đối đầu khi đánh bại Phần Lan. Như vậy, chỉ cần Nga hoà trước Đan Mạch và Phần Lan cầm chân được Bỉ (hiệu số 0) thì Phần Lan xếp thứ ba với 4 điểm và hiệu số 0. Nếu Phần Lan bất ngờ đánh bại Bỉ còn Nga chỉ cần hoà Đan Mạch thôi thì sẽ phải về nước.

Bảng C, Hà Lan đã chắc suất đi tiếp còn Bắc Macedonia đã chắc suất bị loại. Vậy nên, Ukraine và Áo chỉ cần một trận hòa là đã gần như đi tiếp khi có cùng 4 điểm và hiệu số 0. 

Ở bảng D, BXH lần lượt gồm CH Séc (4), Anh (4), Croatia (1) và Scotland (1). Trận cầu quyết định đội bóng xếp thứ ba sẽ là cuộc đối đầu giữa Croatia và Scotland. Trong khi Croatia chỉ cần giành chiến thắng tối thiểu thì Scotland cần chiến thắng với hai bàn cách biệt trở lên để vượt qua Thuỵ Sĩ.

Ở bảng E, BXH lần lượt gồm Thuỵ Điển (4), Slovakia (3), Tây Ban Nha (2), Ba Lan (1). Kết cục của bảng đấu này tới nay vẫn chưa ngã ngũ các đội bóng đi tiếp. Tuy nhiên, một thực tế chỉ ra rằng các đội ở bảng này đều có hệ số tốt hơn Thuỵ Sĩ. Ngay cả đội bóng xếp cuối Ba Lan hiện cũng đang có hệ số -1.

Ở bảng F, BXH lần lượt gồm Pháp (4), Đức (3), Bồ Đào Nha (3), Hungary (1). Tất cả đội bóng ở bảng này đều có cơ hội đi tiếp. Thuỵ Sĩ chỉ có thể xếp trên đội bóng đứng thứ ba của bảng đấu này trong trường hợp Hungary bất ngờ đánh bại Đức từ hai bàn trở xuống và đội tuyển Bồ Đào Nha không thua trước Pháp.

Một lợi thế cho hai bảng E và F khi hai bảng đấu này đều thi đấu vào ngày cuối cùng. Như vậy, các đội bóng ở bảng này sẽ có thời gian quan sát các bảng khác để điều chỉnh chiến thuật thi đấu trong trận cuối của vòng bảng.

Kết luận

Từ những thống kê tại EURO 2021 trên cho thấy, nhiều khả năng số điểm đội đứng thứ ba cần để đi tiếp tại giải đấu năm nay sẽ có sự thay đổi.

Những đội bóng có 3 điểm nhiều khả năng sẽ không thể đi tiếp. Thậm chí, những đội bóng sở hữu 4 điểm cũng sẽ chịu chung số phận như vậy nếu họ không có hiệu số tốt. Tốt nhất, hiệu số cần phải dương và dương càng nhiều càng tốt. Như vậy, cơ hội đi tiếp tại EURO 2021 mới nhiều hơn khi so sánh với các đội bóng khác.

Xem thêm: Thống kê phong độ và lịch sử đối đầu Bồ Đào Nha vs Pháp

ket qua vong 1/8 euro 2016 Link

ket qua vong 1/8 euro 2016

Bài học từ Euro 2016 cho thấy cánh cửa đi tiếp cho các đội bóng xếp thứ ba tại Euro 2020 sẽ vô cùng khó đoán.